Thông tin ô tô Việt và bài toán bảo hộ thị trường

Trong khi các doanh nghiệp ô tô trong nước chỉ biết khai thác thị trường, bán xe ô tô cho người tiêu dùng với mức giá cao, kiếm lợi lớn thì

Mặc dù đã phát triển hơn 20 năm nhưng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn chưa đạt được những gì mà Chính phủ, các Bộ ngành cũng như người dân kỳ vọng.

Theo như chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan cần sớm đưa ra những giải pháp cho xe trong nước trước thời điểm thuế nhập khẩu về 0%. Đồng thời, trước làn sóng xe ô tô nhập ồ ạt, các bộ được yêu cầu cần nghiên cứu các khả năng áp dụng biện pháp tự vệ thương mại khi xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu có chiều hướng gia tăng đột biến và ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất trong nước…

Hạn chót thuế quan và mở cửa thị trường

Chính phủ cũng đã nhìn nhận rõ hơn, công bằng hơn giữa “công” và “tội” của ngành công nghiệp vốn hơn 20 năm nằm trong ưu đãi của Nhà nước như: Nội địa hóa thấp, không đạt được yêu cầu đề ra, giá thành sản xuất, lắp ráp xe ô tô còn cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực…

Trên thực tế, cùng với các quá trình mở cửa theo các cam kết quốc tế, Việt Nam cũng sẽ phải mở cửa hơn nữa thị trường cho xe ô tô nhập trong đó có xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan và bãi bỏ các rào cản phi thuế quan. Đây chính là cơ hội cho xe ô tô nhập nhưng cũng là thách thức đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo như cam kết của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, từ năm 2018 Việt Nam sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với mặt hàng ô tô, chậm hơn các nước trong khối đến 3 năm. Trong khi đó, ở các thị trường quốc tế, chúng ta vẫn đang giữ mức thuế nhập khẩu từ 25- 75% đối với các thị trường, theo cam kết gia nhập WTO. Với lợi thế về thuế quan, dù không cần đợi đến năm 2018 xe ô tô xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia cũng đã nhập khẩu ồ ạt, đồng thời gây lo ngại lớn cho ngành ô tô trong nước.

Hiện nay xu thế của các hãng xe ô tô trên thế giới đều đi vào công nghệ xe xanh xe hybrid, xe điện, xe tự lái… thay cho động cơ diesel. Ngành công nghiệp ô tô cũng đang chuyển mình nhanh chóng hằng ngày, hằng giờ để tích hợp các tiến bộ khoa học và cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật.

Nhìn về chiến lược công nghiệp xe hơi của Việt Nam, dù đến năm 2025 và tầm nhìn 2035, ngành ô tô trong nước đã đặt mục tiêu tập trung vào phát triển các sản phẩm xe con phù hợp với người Việt Nam và xu hướng phát triển xe con của thế giới, xe thân thiện môi trường eco car, hybrid… gồm: Xe ô tô cá nhân, kích thước nhỏ, tiêu thụ ít năng lượng, thân thiện với môi trường và giá cả phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chiến lược này chưa đưa ra được mục tiêu cụ thể là bao nhiêu xe, những loại xe gì nên sẽ khá khó khăn cho việc thực hiện mục tiêu cụ thể. Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại với chính sách và thực tiễn như bây giờ, liệu rằng các hãng ô tô liên doanh trong nước có khả năng cạnh tranh với nước ngoài trong cuộc đua cách mạng công nghệ. Nếu như tiếp tục bảo hộ, chúng ta sẽ trở thành vùng trũng cho thị trường xe hơi của thế giới, của khu vực.

Trong khi đó, nói về thị trường xe ô tô nhập khẩu Việt Nam hiện nay không khác gì thời “hoa nở giữa mùa”, đa dạng chủng loại, nhiều phân khúc, nhiều loại giá, đa dạng về chất lượng xe. So với 3 năm về trước khi thị trường xe hơi ở khu vực ASEAN bắt đầu mở cửa, phân khúc xe 9 chỗ ngồi tại Việt Nam đa dạng hơn rất nhiều, từ các dòng Sedan, Hatchback phổ thông, Việt Nam ngày càng có nhiều loại xe ô tô đa dụng như: SUV và Crossover, Pick-up, Minivan thậm chí hiện hay những mẫu Coupe hay xe mui trần Convertible đang rất được ưa chuộng mặc dù giá cực đắt.

Ô tô Việt sẽ đi đâu, về đâu giữa cách mạng xe “xanh” thế giới?

Theo TS Võ Trí Thành, chuyên gia Kinh tế, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho hay: Việt Nam đang ở hai ngã rẽ, một là đi đến đâu và hai là sẽ đi về đâu. Công nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay đi đến đâu?

Ông Thành trăn trở: Ai cũng biết, sau 20 năm, ngành công nghiệp ô tô nước ta vẫn chỉ dừng lại ở khởi đầu vì chúng ta đã sai ngay từ chính sách lẫn cách làm. Công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ đi về đâu? Đây vẫn là câu hỏi lớn, chúng ta có ngành công nghiệp phụ trợ không? Có các sản phẩm đặc trưng không? Ô tô Việt sẽ xuất khẩu ra thế giới hay không đi mà nhân loại đang tiến tới công nghệ mới xe điện, xe ô tô tự lái.

Hiện nay, ở thị trường ô tô Việt Nam, các doanh nghiệp ô tô Việt Nam thường làm hai vai, một lo làm thế nào để nội địa hóa xe ô tô trong nước, hai là nhập khẩu bán xe nguyên chiếc. Với lợi ích doanh nghiệp, doanh thu của chính mình họ sẽ sẵn sàng lập ra những công ty, hệ thống xe nhập khẩu bán ngay trong nước. Điều này có lợi cho doanh nghiệp nhưng cũng bất lợi cho chiến lược nội địa hóa ngành ô tô bởi tạo điều kiện cho các hãng tăng vai trò nhập khẩu bán xe nguyên chiếc thay vì tập trung sản xuất, nội địa hoá.

Trong khi các doanh nghiệp ô tô trong nước chỉ biết khai thác thị trường, bán xe ô tô cho người tiêu dùng với mức giá cao, kiếm lợi lớn thì các hãng xe nước ngoài tỏ rõ sự sành sỏi, già dặn trong nghiên cứu thị trường, thị hiếu người tiêu dùng nhằm đẩy những chiếc xe giá rẻ, trang bị những thứ cơ bản nhất vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu xe – phương tiện, thay vì xe – tài sản như hiện nay.

Cũng chính vì giá rẻ, xe ô tô nước ngoài vô tình đã được cộng đồng truyền thông lớn, tạo được sóng dư luận ủng hộ và khiến cho họ vào thị trường Việt Nam từ chỗ khá lạ trong mắt người tiêu dùng Việt trở thành quên và rất dễ dàng chinh phục người Việt.

Bằng chứng như xe hơi Thái Lan, xe Ấn Độ .. hầu hết có xuất xứ là các hãng của Nhật Bản, Hàn Quốc, chất lượng đều theo tiêu chuẩn toàn cầu, trong đó có cả liên doanh hãng ở Việt Nam. Ở chừng mực nào đó, thậm chí chất lượng xe ô tô nhập có nhỉnh hơn chút ít so với xe lắp ráp trong nước, song do chính sách thị trường của mình, nên các hãng đã đẩy nhiều dòng xe giá rẻ vào Việt Nam. Đà thắng nên họ sẽ ngày càng thắng lợi lớn trong mắt người Việt Nam so với chủng loại xe trong nước.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *